TẠO ĐƯỜNG NÉT CƠ THỂ, CẤY MỠ VÀ HÚT MỠ: LỰA CHỌN, ĐÁNH GIÁ VÀ CHẤP THUẬN CỦA BỆNH NHÂN

Ngày đăng: 22/05/2024 09:46 PM

  Giới thiệu
  Các kỹ thuật tạo dáng cơ thể đang phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Hơn bao giờ hết các phương tiện truyền thông xã hội và ngành công nghiệp thời trang đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập đánh giá tiêu chuẩn cái đẹp. Với số lượng bệnh nhân muốn cải thiện thẩm mỹ ngày càng tăng, các chỉ định ghép mỡ ngày càng nhiều, theo đúng nghĩa đen là từ đầu đến chân. Có rất nhiều chỉ định trong một số lĩnh vực sử dụng phương pháp ghép mỡ hoặc bơm mỡ – tóc trên da đầu; sẹo; khuôn mặt (mắt, giữa mặt, môi, cằm); cánh tay; vú (là vú nguyên phát hoặc thư phát sau khi loại bỏ mô cấy
   
  sau khi nâng ngực bằng BII( bệnh cấy ghép vú) hoặc ALCL( u lympho tế bào lớn không biệt hóa hoặc nâng ngực lai); mông (BBL- nâng mông Brazil); vùng kín, chân. Khuôn mặt là vùng đặc biệt phổ biến để ghép mỡ, vì nó là công cụ rất hữu ích trong nhiều chỉ định lâm sàng như phục hồi tóc, ghép mỡ quanh hốc mắt, nâng vùng giữa mặt/má/cằm, nâng cao mũi, phục hồi sẹo, điều trị rãnh lệ và quầng thâm: theo nghĩa đen từ đầu đến chân.

  Tóm tắt lịch sử hút mỡ và ghép mỡ
   

   
  Năm 1926, bác sĩ phẫu thuật người Pháp Charles Dujarier đã báo cáo một trường hợp khiến một vũ công người Pháp phải cắt cụt chân do loại bỏ mô quá nhiều và khâu quá chặt. Sự cố này đã làm mất đi sự quan tâm đến việc tạo đường nét cơ thể trong nhiều thập kỷ. Cuối những năm 1960, các bác sĩ phẫu thuật ở châu Âu đã sử dụng nhiều kỹ thuật để cắt bỏ mỡ, tất cả đều chỉ giới hạn ở những vùng có ít mạch máu, do lượng máu mất đi lớn trong các thủ thuật này. Vào giữa những năm 1970, Arpad và Giorgio Fischer đã tạo ra kỹ thuật sử dụng ống thông cùn liên kết với lực hút; họ chỉ sử dụng nó để loại bỏ mỡ ở đùi ngoài. Illouz và Fournier đã mở rộng công việc của Fisher ra toàn bộ cơ thể, sử dụng các ống thông có kích thước khác nhau. Sau đó, Illouz đã phát triển kỹ thuật “ướt”, trong đó mô mỡ được tiêm nước muối và hyaluronidase, giúp làm tan mô giữ mỡ trước khi hút. Lidocain cũng được thêm vào như một chất gây tê cục bộ. Fournier ủng hộ việc băng ép sau khi phẫu thuật. Sau đó, ông đi khắp thế giới và thuyết trình để truyền bá kỹ thuật này. Cho đến nay, người châu Âu đã thực hiện các thủ tục gây mê toàn thân; vào những năm 1980, các bác sĩ da liễu Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong các kỹ thuật chỉ sử dụng thuốc gây tê cục bộ. Jeffrey Klein đã công bố một phương pháp được biết đến với tên gọi "làm căng phồng" trong đó ông sử dụng một lượng lớn lidocain rất loãng, cùng với epinephrine để giúp kiểm soát chảy máu thông qua tác dụng co mạch và natri bicacbonat làm chất đệm. Vào những năm 1990, phương pháp ghép mỡ đã trở nên phổ biến đối với các vết sẹo trên khuôn mặt, nâng môi và các nếp nhăn trên khuôn mặt, chẳng hạn như nếp gấp mũi má và rãnh nhăn trán. Sau đó, ghép mỡ bắt đầu được sử dụng rộng rãi để tái tạo và nâng ngực. Các bác sĩ Yves-Gérard Illouz, Coleman, Rigotti và Khouri được coi là những người thực sự thiết lập kỹ thuật hút mỡ và ghép mỡ hiện đại.
  Lựa chọn đánh giá và đồng thuận của bệnh nhân
  Có một vài câu hỏi rất quan trọng phải được làm rõ với bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Đầu tiên và quan trọng nhất là chỉ định phẫu thuật – đây là phẫu thuật thẩm mỹ hay tái tạo? Động cơ của bệnh nhân đối với quy trình này là gì và họ mong đợi kết quả cuối cùng là gì. Điều cần thiết là phải tiến hành sàng lọc kỹ bệnh nhân, để tìm hiểu xem họ có bất kỳ bệnh đi kèm hoặc tình trạng y tế nào có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như tiểu đường, hút thuốc, chỉ số BMI cao hơn, rối loạn ăn uống, v.v. Phòng khám phải cung cấp thông tin không chỉ về ca phẫu thuật, cách thức thực hiện mà còn cả thông
   
  tin liên quan đến việc chuẩn bị trước phẫu thuật, chăm sóc và hành vi sau phẫu thuật. Bệnh nhân có nghĩa vụ cung cấp thông tin mà phòng khám yêu cầu và tuân theo các hướng dẫn được đưa ra cả trước và sau khi phẫu thuật.
  Điều quan trọng là phải đánh giá mọi bệnh nhân. Đánh giá của chúng tôi bao gồm kiểm tra lâm sàng đầy đủ, đặc biệt là về chỉ số khối cơ thể, chỉ số này phải dưới 30 kg/m2. Cân nặng của bệnh nhân phải được điều chỉnh trước khi phẫu thuật và phải duy trì ổn định trong ít nhất 6 tháng. Bệnh nhân tốt nhất nên có điểm của Hiệp hội Bác sĩ Gây mê Hoa Kỳ (ASA) là 1 hoặc 2. Tại phòng khám của chúng tôi, chúng tôi lập bản đồ bệnh tật cho bệnh nhân đạt điểm 3 hoặc 4. Thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) hiếm khi được sử dụng cho bệnh nhân đạt điểm 1 hoặc 2 trên ASA; tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, điều này yêu cầu đánh giá cá nhân về chỉ định và loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng một cách thường xuyên.
  Trong quá trình tư vấn, bệnh nhân đứng trước gương quyết định nơi nên loại bỏ hoặc lấy mỡ từ đó. Điều quan trọng là tránh “săn mỡ” hoặc lấy mỡ từ những vùng mà bệnh nhân không cần chỉnh sửa, vì điều này có thể dẫn đến những tác động thẩm mỹ bất lợi ở vùng cho.
  Tốt nhất là tập trung vào những khu vực mà bệnh nhân phàn nàn. Đây thường là vùng bụng; hai bên và vùng hông; các chi dưới, bao gồm đùi bên ngoài và bên trong và đầu gối bên trong. Một chứng minh trong phòng tư vấn được thực hiện bằng cách vẽ trực tiếp lên các khu vực của bệnh nhân. Ước tính các giới hạn của quy trình (điều gì có thể đạt được trên thực tế?) được thảo luận với bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Hình ảnh hai chiều được tạo ra để minh họa kết quả tiềm năng. Tuy nhiên, để giữ cho kỳ vọng của bệnh nhân trở nên thực tế, chúng tôi nhấn mạnh rằng đây chỉ là mô phỏng.
  Hoạt động và giám sát phải được thực hiện phù hợp với các yêu cầu về trách nhiệm nghề nghiệp và sự chăm sóc cẩn thận có thể được mong đợi từ trình độ của bác sĩ phẫu thuật, tính chất công việc và tình hình nói chung. Nếu không, bệnh nhân có thể khiếu nại với Helsetilsynet (Hội đồng Y tế).
  Ca phẫu thuật sẽ được thực hiện theo sự thống nhất giữa bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân. Khi đánh giá những gì đã được đồng ý, nó tăng thêm tầm quan trọng cho những gì bệnh nhân có lý do để mong đợi cuộc phẫu thuật và kết quả. Điều quan trọng cần lưu ý là phẫu thuật thẩm mỹ là một dịch vụ khó đảm bảo một kết quả nhất định và đáp ứng mong đợi. Do
   

   
  đó, chủ yếu là do chất lượng thực hiện của phẫu thuật chứ không phải kết quả. Khi xem xét kỳ vọng của bệnh nhân, người ta nên nhấn mạnh cách cung cấp thông tin trước khi phẫu thuật, cho dù thông tin đó được cung cấp thông qua tiếp thị hay tư vấn với bệnh nhân, bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng cách sử dụng hình ảnh trước và sau phẫu thuật.
  Việc chỉnh sửa được thực hiện nếu cả bệnh nhân và bác sĩ phẫu thuật đồng ý tái khám trong vòng 1 năm sau phẫu thuật rằng kết quả của thủ thuật rõ ràng là tồi tệ hơn mong đợi. Trong trường hợp đó, chúng tôi có thể xem xét một phẫu thuật lần hai miễn phí (cái gọi là "sau khi hiệu chỉnh"). Điều kiện tiên quyết cho phẫu thuật thứ hai là khả năng cải thiện đáng kể kết quả tổng thể so với phẫu thuật đầu tiên và ước tính rằng nguy cơ can thiệp mới là hợp lý và có thể chấp nhận được, bởi cả bệnh nhân và nhóm phẫu thuật.

  Khiếu nại
  Bởi các điều khoản bất lợi trong 'Đạo luật thương tích cho bệnh nhân'. Luật từ ngày 1 tháng 1 năm 2009 được mở rộng để bao gồm phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ được thực hiện tại các phòng khám tư nhân. Để biết thêm thông tin, hãy xem trang chủ của Norskpasientskadeerstatnings: www.npe.no
  Khiếu nại nên được gửi đến phòng khám / bác sĩ phẫu thuật ngay từ đầu. Nếu điều này không thành công, bệnh nhân có thể khiếu nại với NPE (Norsk pasientskadeerstatning).
  Đối với các khiếu nại khác, bệnh nhân có thể nộp đơn lên “Forbrukerrådet” (Hội đồng người tiêu dùng). Để biết thêm thông tin, hãy xem trang web của Hội đồng người tiêu dùng: www.forbrukerportalen. Không có loại ghép mỡ nào chúng tôi sử dụng là cấy mỡ macro , micro và nano. Ghép mỡ macro có nghĩa là các hạt mỡ lớn hơn được tiêm với chuyển mỡ thể tích lớn (chẳng hạn như mông và ngực). Ghép mỡ micro sử dụng các hạt mỡ nhỏ hơn thường được tiêm vào mặt (điều này nhằm ngăn ngừa cục u và vết sưng sau thủ thuật). Cuối cùng, cấy mỡ nano về bản chất là mỡ đã được chuyển thành nhũ tương. Nó không cung cấp khối lượng mà thay vào đó cải thiện kết cấu và tông màu da cũng như giúp làm phẳng các đường viền môi, vết chân chim và rãnh nước mắt. Kinh nghiệm sử dụng thể tích, ghép mỡ macro sử dụng kích thước ống 2,4 mm (ống thông 2,5 mm trở lên); mili fat sử dụng ống dẫn nhỏ hơn 2,4 mm (ống thông 1,2-2,5 mm); cấy mỡ micro sử dụng ống nhỏ
   
  1,2 mm (ống 0,5-1,2 mm) và cấy mỡ nano dưới 800 Micron (kim 27 hoặc 30 G). Mục đích chính của ghép mỡ là phục hồi thể tích và hiệu quả tái tạo.
  Khouri đã sử dụng phép phân tích của người nông dân: “Giống như gieo hạt trên cánh đồng, mỗi bước đều có giới hạn tốc độ. Mắt xích yếu nhất quyết định kết quả”. Trong trường hợp này, hạt sẽ đại diện cho các tế bào mỡ. Đất đại diện là vết thương. Gieo hạt nghĩa là kỹ thuật thu hoạch mảnh ghép: tiêm nhiều trục và nhiều lớp, phân tán mảnh ghép nhỏ, không bao giờ ghép quá nhiều /đắp mảnh ghép mà chỉ sửa sai khi có chỉ định.
  Để xử lý mỡ, chúng tôi có một số kỹ thuật xử lý – gạn, rửa (thủ công, tia nước, v.v.), máy ly tâm thủ công hoặc bằng máy, mảnh ghép nano, SNIFT (cấy ghép vi mô trong da bằng kim sắc nét), cấy mô đệm mỡ bổ sung tế bào mạch máu ( Tế bào gốc, Huyết tương giàu tiểu cầu PRP, Hệ thống ghép tinh khiết Cytori, v.v.
  Hệ thống MicroAire được sử dụng để thu hoạch mỡ. Trong khi tắt áp suất từ ống đựng, chúng tôi khâu vết rạch của các vị trí cho máu bằng polyglactin 910 5.0 và sử dụng thêm băng dính. Trong quy trình, cẩm nang hướng dẫn sử dụng 15G trong hệ thống hoàn toàn khép kín và có thể tạo ra 240 ml mỡ ghép trong 3 phút. Nhóm máy sử dụng 1200G để tạo ra 72 ml mỡ ghép trong 3 phút. Cả hệ thống gạn và gạn có rung (Microair) là hệ thống hoàn toàn khép kín, sản xuất tới 300 ml trong 10 phút.
  Các bước ghép mỡ
  Thuốc tiền mê được đưa ra bởi các bác sĩ gây mê, thuốc an thần đầu tiên sử dụng chuẩn bị gây mê được theo dõi (MAC) cho đến khi đạt được mức độ an thần vừa phải hoặc sâu theo phân loại ASA. Một liều bolus tĩnh mạch midazolam và fentanyl, kết hợp với truyền propofol được sử dụng trong khi bệnh nhân tự thở và nhận oxy bổ sung. Trong toàn bộ thời gian của thủ thuật, bệnh nhân được theo dõi bằng điện tâm đồ, độ bão hòa oxy, huyết áp và thán đồ. Bác sĩ phẫu thuật đánh dấu những vùng mỡ sẽ được lấy và nơi sẽ cấy ghép. Nếu có sự khác biệt so với những gì đã thống nhất trong quá trình tư vấn, dù là nâng hay tạo hình lại, bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá lại. Cách tiếp cận này dựa trên việc sử dụng gây tê cục bộ tốt. Điều cần thiết là phải chuẩn bị và trải khăn cho bệnh nhân để tránh ảnh hưởng đến tình trạng vô trùng khi lật bệnh nhân. Lượng dịch thấm
   

   
  ít nhất phải bằng lượng mỡ hút ra dự kiến. Sau khi gây mê trong môi trường vô trùng, dung dịch tumescent được tiêm vào vùng lấy mỡ. Để cân bằng áp lực lên mỡ và ngăn ngừa những bất thường không mong muốn, chỉ có 1-2 lỗ được tạo ra. Nên đợi 15 phút trước khi bắt đầu hút mỡ. Mỡ được chiết trong một hệ thống khép kín vào hộp 0,5, 1 hoặc 2 lít, tùy thuộc vào thể tích chiết yêu cầu đối với lượng mỡ cấy ghép.
  Ca phẫu thuật phải hiệu quả và được thực hiện trong thời gian ngắn nhất có thể để đảm bảo chất lượng mỡ tốt nhất, giảm thời gian gây mê toàn thân cho bệnh nhân và giảm thiểu khả năng biến chứng. Để có kết quả cấy mỡ đầy đủ, điều quan trọng là phải tuân thủ các nguyên tắc sau – không bao giờ làm đầy quá mức vùng mục tiêu; luôn chỉ sử dụng mỡ micro và nano cho vùng mặt; ghép sâu, ngay trên xương bằng bơm tiêm 1 ml; thận trọng với số lượng chúng tôi tiêm vào mí mắt dưới; sử dụng các chuyển động lùi nhỏ, nhiều lần trong khi ghép xa; không bao giờ “săn” mỡ và ít hơn là nhiều hơn.
  Biến chứng
  Một số biến chứng phổ biến nhất là mất thị lực, hoại tử mô mềm hoặc mỡ, biến chứng nội sọ, tiêm quá hoặc tiêm quá ít, nhiễm trùng, tiêm nhầm chỗ, u nang dầu, xơ hóa, vôi hóa và u hạt.
  Các biến chứng ở mắt xảy ra thường xuyên nhất sau khi tiêm vào vùng da đầu, vùng mũi, nếp gấp mũi má và trán. Tuy nhiên, do cấu trúc giải phẫu mạch máu phức tạp của khuôn mặt, về cơ bản, bất kỳ vị trí nào trên vùng mặt đều có thể có nguy cơ biến chứng ở mắt. Các triệu chứng ở mắt phổ biến nhất
   
  bao gồm giảm thị lực đột ngột một bên, đau mắt và nhức đầu, rất có thể xảy ra ngay sau khi tiêm. Tiêm mỡ tự thân có liên quan đến tắc nghẽn lan tỏa, chẳng hạn như OAO (tắc động mạch mắt) và tắc động mạch trung tâm võng mạc và do đó được đặc trưng bởi các triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn và tiên lượng thị giác kém hơn khi so sánh với các chất làm đầy mặt khác.
  Trong khi tiêm, bác sĩ phẫu thuật phải luôn thận trọng với việc tiêm vào mạch máu và thuyên tắc mỡ ngược chiều. Trong những trường hợp như vậy, bolus được tiêm có thể vượt qua áp lực động mạch và di chuyển ngược hướng dòng máu. Ngoài ra, với áp suất tiêm cao hơn, các hạt chất làm đầy có thể bị đẩy lùi hơn nữa và có thể đi vào tuần hoàn não, do đó dẫn đến nhồi máu não. Một khía cạnh khác có thể dẫn đến biến chứng là khả năng chất làm đầy di chuyển theo dòng máu và đi vào động mạch mắt hoặc các nhánh của nó, khi người tiêm nhả pít-tông. Yếu tố quan trọng trong chiến lược quản lý là đánh giá ngay lập tức và giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa mắt để bắt đầu điều trị thích hợp trong khoảng thời gian 90 phút, sau đó tổn thương võng mạc là không thể phục hồi.
  Nhìn chung, ghép mỡ là một kỹ thuật mang tính cách mạng nhưng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng của nó. Triển vọng là đáng kinh ngạc, vì sự phát triển hơn nữa của kỹ thuật sử dụng mỡ dị loại và mỡ đông lạnh đang được tiến hành. Các tác giả không có tiết lộ. Không có bất kỳ xung đột lợi ích nào được báo cáo và họ không nhận được tài trợ để thực hiện việc này.
   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline