PHẪU THUẬT NÂNG MŨI XÂM LẤN TỐI THIỂU Ở NGƯỜI CHÂU Á

Ngày đăng: 21/05/2024 08:47 PM

  Giới thiệu:
  Truyền thống, phẫu thuật nâng mũi Á Đông tập trung vào việc tăng chiều cao cầu mũi, chủ yếu thông qua việc cấy ghép và thường sử dụng phương pháp nâng mũi mở với sử dụng sụn tự thân. Gần đây, cũng có xu hướng sử dụng sụn xương sườn tự thể để cải thiện cả chiều cao cầu mũi và đầu mũi. Tuy nhiên, cả phương pháp truyền thống và phương pháp mới đều có thể gây ra những biến chứng đáng kể và kết quả không tự nhiên (Hình 1).
   

   
  (Hình 1)


   
  Phương pháp:
  Tác giả miêu tả một phẫu thuật nâng mũi kín sử dụng kết hợp cả cấy ghép vật liệu nhân tạo và sụn tai. Đầu tiên, tăng cường bằng cấy ghép silicon hình chữ L thông qua lối tiếp cận từ trong miệng, với đầu mũi nằm ngay dưới đoạn đỉnh sụn cánh mũi dưới (domal) thuộc phần giữa của sụn cánh mũi dưới, và phần lưng được chèn vào dưới màng ngoài xương mũi. Phẫu thuật đầu mũi cũng được thực hiện thông qua lối tiếp cận từ trong miệng, sử dụng sụn tai. Thực hiện phẫu thuật bóc tách cùn phía trước các sụn trụ mũi, dừng ở phần đầu của đoạn đỉnh của đoạn giữa sụn cánh mũi dưới. Bóc tách đủ rộng để có chỗ cho việc đưa mảnh ghép đầu mũi, được hướng dẫn bởi các đường đánh dấu trên da đầu mũi. Mảnh ghép được đặt lên đỉnh của đoạn đỉnh của sụn cánh mũi dưới (domal) và không cần cố định bởi mũi khâu. Sau đó, trụ mũi được củng cố bằng cách chèn cấy ghép sụn đỡ ngay phía trước và giữa các sụn trụ mũi, ngay dưới mảnh ghép đầu mũi.
  Kết quả:
  Tổng số 43 ca được tổng kết với sự theo dõi ít nhất 6 tháng. Bệnh nhân là từ độ tuổi 18 đến 50, với thời gian theo dõi trung bình là 2 năm và thời gian theo dõi lâu nhất là 8 năm. Một nửa bệnh nhân được ghép mỡ vùng mặt. Sự nâng cao đầu mũi và tạo dáng sống mũi đạt kết quả tốt. Sự che phủ đầu mũi cùng với góc mũi môi đều được cải thiện. (Hình 2).

  Hình 2


  Quá trình phục hồi nhanh hơn nhiều so với phương pháp mổ đường mổ mở. Một trường hợp biến dạng vùng sống mũi được ghi nhận. Một trường hợp khác biến dạng đầu mũi bởi vì tạo hình mảnh ghép đầu mũi không đủ. Cả 2 trường hợp đều được sửa chữa với cấy mỡ. không có biến chứng khác.
  Kết luận:
  Phương pháp nâng mũi kín độc đáo này đã cải thiện cả phần sống mũi và đầu mũi và tránh sẹo ở mũi. Sự tổn thương là tối thiểu. Hơn nữa, bởi vì khả năng chuyển động của sụn mũi được duy trì, đầu mũi vẫn có khả năng di dộng, nhìn và cảm nhận mũi tự nhiên hơn với nâng mũi ghép sụn sườn nguyên khối.
   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline