ĐIỀU TRỊ TÁI TẠO BIẾN CHỨNG DO TIÊM CHẤT LÀM ĐẦY SỐ LƯỢNG LỚN.

Ngày đăng: 21/05/2024 08:04 PM

  Mở đầu:
  Chất làm đầy thường được sử dụng phổ biến cho mục đích làm đẹp vùng ngực và mông. Việc tiêm các chất làm đầy là một phương pháp tương đối an toàn và trong hầu hết các trường hợp thường không gây ra biến chứng, nhưng luôn cần lưu ý rằng các biến chứng nghiêm trọng như sự thấm nhập các chất làm đầy, nhiễm trùng hoặc hoại tử mô mềm có thể xảy ra. Bốn bệnh nhân gặp phải biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm một lượng lớn chất không rõ nguồn gốc vào ngực và mông đã đến phòng khám của chúng tôi. Việc phẫu thuật loại bỏ gần như hoàn toàn chất làm đầy và tái tạo lại hình dạng mô mềm là cần thiết đối với những bệnh nhân này.
  Phương pháp nghiên cứu:
  Một phụ nữ 51 tuổi đã tiêm một chất liệu không rõ vào ngực đã đến phòng khám của chúng tôi. Chúng tôi đã lên kế hoạch điều trị loại bỏ các chất lạ và tái tạo mô mềm đồng thời. Tuy nhiên, sự xâm nhập và viêm nhiễm của cơ thể là rất nghiêm trọng, vì vậy chúng tôi đã lên kế hoạch tái tạo thì hai sau đó một thời gian. Sau ba tháng loại bỏ các chất làm đầy, chúng tôi tiến hành tái tạo thì hai với sử dụng túi nâng ngực được bao phủ bởi miếng da và vạt cơ lưng. (Hình 1 trên)
   
  Một phụ nữ 45 tuổi đã tiêm PAAG vào ngực và đã đến phòng khám của chúng tôi với những khối u đau đớn. Chúng tôi đã loại bỏ các chất lạ đã xâm nhập rải rác trong mô tuyến vú, cơ ngực lớn và cơ ngực nhỏ, lớp mô dưới cơ ngực. Chúng tôi đã bảo toàn phần quầng vú và núm vú bằng cách phẫu thuật hình chữ U và đưa vào các túi độn ngực bằng silicone. Chúng tôi đã che phủ vết thương còn lại bằng mô da không tế bào (Hình 1, dưới)
   


  Hình 1
   


  Một phụ nữ 56 tuổi đã tiêm một chất làm đầy không rõ vào mông đã đến phòng khám của chúng tôi với những vấn đề về mô mềm ở vùng mông. Do sự thấm nhập của chất làm đầy, các giả u hình thành trên cả hai mông và vùng xương cùng cụt. Chúng tôi đã lên kế hoạch phẫu thuật tái tạo vết thương mô mềm sau khi chuẩn bị nền vết thương thông qua việc loại bỏ các mảng da chết liên tục bằng xanh methylene. Sau bảy lần loại bỏ mảng da chết liên tục, các vết thương mô mềm được che phủ bằng mô cơ và mô dưới da của vạt xoay (Hình 2, trên).
   
  Một phụ nữ 50 tuổi đã tiêm gel Aquafilling® vào mông đã được giới thiệu đến phòng khám của chúng tôi. Bà được điều trị thông qua việc mổ kết hợp với đặt dẫn lưu để loại bỏ các chất làm đầy lạ và mô nhiễm khuẩn. Hình ảnh MRI trước phẫu thuật đã cho thấy sự thấm nhập các chất làm đầy lan rộng, che phủ hầu hết cơ mông lớn. Sau bốn lần loại bỏ mảng da chết liên tục bằng xanh methylene, các khối giả u lớn phát sinh từ thấm nhập gần như được loại bỏ và các vết thương mô mềm được che phủ bằng vạt da tại chỗ (Hình 2, dưới).
   

  Hình 2


  Kết quả:
  Các bệnh nhân đã cho thấy sự hài lòng về tính thẩm mỹ sau ca phẫu thuật. Sự đối xứng của cả hai bầu vú cũng như sự phát triển và kích thước của núm vú đã được cân đối (Hình 1, trên, dưới) và các vết thương đã lành tốt mà không có biến chứng (Hình 2, trên, dưới).
  Kết luận:
  Tiêm chất làm đầy lượng lớn vào mô mềm có thể gây ra sự thấm nhập, và hoặc sự di chuyển, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới nhiễm trùng liên quan và thậm chí là sự phát triển bất thường của mô mềm (ung thư). Bằng cách gần như phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn các chất làm đầy, cả tái tạo đồng thời và mổ thì hai, chúng ta có thể đạt được kết quả hài lòng mà không gặp phải bất kỳ biến chứng nào như biến dạng, máu bầm và seroma.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline