CHUYỂN MỠ CÓ HỖ TRỢ TẾ BÀO TRONG TÁI TẠO VÚ KẾT HỢP

Ngày đăng: 22/05/2024 09:16 PM

  Giới thiệu : Ghép mỡ tự thân (AFT) đã cải thiện được hình dáng và kích thước ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. AFT cũng đã được chứng minh là an toàn trong nhiều nghiên cứu khi không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa thống kê ở nhóm ghép mỡ với nhóm chứng sau 10 năm theo dõi. Tuy nhiên tỷ lệ tái hấp thu mỡ trong các phương pháp điều trị vẫn còn khá cao với tần suất dao động từ 20-80%. Một phương pháp mang tên chuyển mỡ có hỗ trợ tế bào (CAL) được ra đời nhằm tăng cường khả năng mỡ sống khi ghép . Phương pháp CAL có thể làm giàu mỡ với phân đoạn mô đệm mạch (SVF) bằng việc sử dụng nuôi cấy tế bào hoặc tiêu huỷ emzym. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả của CAL do vậy chúng tôi tiến hành trên phụ nữ Việt nam (hình 1).

  Hình 1


  Phương pháp :
  1.    Kỹ thuật : Bệnh nhân được gây mê toàn thân , mô mỡ được tách từ bệnh nhân bởi máy hút mỡ bình thường với canula có đường kính 2.5cm. Một nửa khối lượng mỡ hút ra được dùng để chiết tách SVF . Quá trình tạo thành SVF mất 90 phút . Trong thời gian đó một nữa khối lượng mỡ còn lại được xử lý để dùng làm chất liệu ghép. Tỷ lệ mô mỡ với SVF tốt nhất là 1:1. Khi hoàn tất tái tạo vú, hỗn hợp mỡ ghép có SVF được tiêm vào phía trên bề mặt của da vú, xung quanh và bên dưới implant hoặc vạt . Đánh gía kết quả dựa vào MRI ( hình 2).

  Hình 2


   
  2.    Bệnh nhân : Chúng tôi cung cấp 7 trường hợp sử dụng kỹ thuật CAL có SVF trong tái tạo vú :
  •    Một trường hợp phẫu thuật cắt vú dự phòng và phẫu thuật lại sau tái tạo vú bằng implant
  •    Một trường hợp tái tạo vú vạt TRAM sau phẫu thuật cắt vú triệt để cải biên
  •    Một trường hợp phẫu thuật lại bằng tái tạo vú vạt TRAM sau phẫu thuật tái tạo vú implant và cắt vú bảo tồn núm vú
  •    Một trường hợp tái tạo vú vạt TRAM hai bên sau phẫu thuật cắt vú triệt để cải biên
  •    Một trường hợp tái tạo vú tức thì sau phẫu thuật cắt vú bảo tồn quầng núm vú
  •    Một trường hợp tái tạo vú vạt TRAM hai bên sau phẫu thuật cắt vú do biến chứng silicone lỏng
  •    Một trường hợp tái tạo vú vạt TRAM hai bên sau phẫu thuật cắt bao xơ và tháo implant
  Kết quả : Thông thường CAL với SVF chứa 100cc mỡ được đưa vào mỗi bên cho cả hai vú .Theo dõi sau phẫu thuật tất cả bệnh nhân đều an toàn . Không có biến chứng thoát vị hoặc phồng thành bụng, không nhiễm trùng tại vùng lấy vạt . Bệnh nhân được theo dõi 6-9 tháng với kết quả rất hài lòng. Sử dụng máy MRI 3 Tesla đế đánh gía khả năng sống của mỡ ghép và vạt TRAM cho kết quả tốt ( hình 3).

  Hình 3


  Kết luận : Phẫu thuật tái sinh bằng mỡ được phối hợp với tái tạo vú kết hợp. Thành công bước đầu chứng minh tính an toàn của tái tạo vú bằng phương pháp CAL nhưng chúng tôi cần tiếp tục theo dõi để đánh giá khả năng mỡ sống sau ghép và cần đưa thêm bệnh nhân vào nghiên cứu này .
   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline