CẤY MỠ MẶT CHỈ ĐỊNH, KỸ THUẬT VÀ LƯU Ý THẬN TRỌNG

Ngày đăng: 22/05/2024 10:08 PM

  Giới thiệu
  Trong hai thập kỷ qua, làm đầy bằng mỡ tự thân (lipofilling) đã trở thành một phần thiết yếu của quá trình trẻ hóa khuôn mặt.
  Cũng giống như quy trình căng da mặt giải quyết tình trạng chảy xệ mô mềm, cấy mỡ giải quyết tình trạng mất thể tích và quá trình lão hóa da. Tiềm năng tái tạo của mô mỡ mở ra một chân trời hoàn toàn mới trong ứng dụng cấy ghép mỡ tự thân. Vì vậy, chỉ định cấy mỡ mặt trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ ngày càng gia tăng nhiều. Có hai mục đích chính của việc làm đầy bằng mỡ tự thân: phục hồi các đường nét tự nhiên, trẻ trung trên khuôn mặt và cải thiện chất lượng mô. Các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để: phục hồi tóc, trẻ hóa quanh hốc mắt, nâng cao các đặc điểm của mũi, nâng cao vùng giữa mặt/má/cằm, phục hồi sẹo, cải thiện toàn bộ khuôn mặt, biến dạng rãnh nước mắt và làm phẳng rãnh má-mũi.
  Kiến thức về giải phẫu là tối quan trọng để tiêm an toàn tại vị trí phẫu thuật, sử dụng thuốc gây tê tại chỗ và ứng dụng phong bế thần kinh. Việc sử dụng lượng mỡ thích hợp và kỹ thuật đưa vào là điều cần thiết để đạt được kết quả mong muốn, tránh các biến chứng thường gặp. Điều quan trọng cần lưu ý khi thực hiện cấy ghép mỡ là làm thế nào để giảm lượng mỡ bị mất đi; làm thế nào để tăng tỷ lệ sống sót của chất béo tại nơi nhận và làm thế nào để tăng khả năng giữ lại các mô mỡ như đã thảo luận. Khi tư
   
  vấn cho bệnh nhân, các câu hỏi quan trọng mà mọi bác sĩ phẫu thuật nên hỏi là: 'Làm thế nào để thực hiện việc tư vấn cho bệnh nhân?'; ‘Chọn bệnh nhân như thế nào?’, ‘Chỉ định cấy mỡ mặt là gì?’; 'Làm thế nào để quản lý kỳ vọng của bệnh nhân?'
  Kỹ thuật thu hoạch và tiến trình xử lý mỡ
  Mục đích của ghép mỡ là thu thập mô mỡ với tổn thương tế bào tối thiểu. Quá trình này được thực hiện để loại bỏ các chi tiết tế bào dưới da và dầu. Những vùng cho tế bào phổ biến nhất là bụng và đùi, do chúng dễ dàng tiếp cận (xét đến tính tiện lợi) cho việc hút mỡ. Mỡ thu hoạch được thực hiện dưới gây tê bằng thuốc gây mê toàn thân hoặc gây tê cục bộ. Cần tiêm với cannula có nhiều lỗ nhỏ xếp vòng xoắn để đưa dung dịch tumescent vào một cách an toàn và hiệu quả. Mỡ thu hoạch được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy tiêm 10 hoặc 20 ml với nhiều cỡ lỗ nhỏ (1,5-2 mm) và được ghép vào vùng nhận với ống tiêm 1 ml được kết nối với ống tiêm 0,7 ml.
  Mỡ có thể được xử lý bằng nhiều kỹ thuật khác nhau: Gạn lọc, rửa (bằng tay, phun nước áp lực cao, v.v.), trung hòa bằng máy hoặc tay, mỡ ghép siêu nhỏ theo kỹ thuật nano, SNIFT (ghép tế bào mô mỡ trực tiếp thông qua kim nhỏ), Ghép mỡ kết hợp SVF giàu mô tế bào gốc (tế bào gốc, huyết plasma giàu tiểu cầu, hệ thống ghép mỡ tinh khiết cytori, v.v.).
   

   
  Có ba loại ghép mỡ tùy thuộc vào mục đích của nó: ghép mỡ thông thường (macro fat), ghép mỡ nhỏ (micro fat) và ghép mỡ siêu nhỏ (nano fat). Ghép mỡ thông thường sử dụng lượng mỡ lớn. Kỹ thuật này áp dụng hạt mỡ lớn được tiêm với lượng mỡ chuyển giao lớn (như mông và ngực) nhưng không phù hợp cho khuôn mặt
  Ghép mỡ nhỏ sử dụng hạt mỡ nhỏ hơn thường được tiêm vào khuôn mặt để phục hồi khối lượng mỡ, nhằm ngăn ngừa tình trạng lồi lõm sau quá trình thực hiện. Ghép mỡ siêu nhỏ là mỡ đã được chuyển đổi thành dạng lỏng. Nó không cung cấp khối lượng mà giúp cải thiện cấu trúc và độ đàn hồi của da, giải quyết vấn đề về những đốm đồi mồi, nếp nhăn trên môi, dưới mắt và xung quanh mắt. Các kỹ thuật chính để khôi phục đường nét mặt và tái tạo mô mềm là ghép mỡ nhỏ và siêu nhỏ
  Trong quá trình tư vấn, đánh giá toàn diện các đặc điểm của khuôn mặt (không chỉ vùng được nhắm đến để điều trị) là rất quan trọng. Khám tình trạng của bệnh nhân và tiền sử bệnh lý được thực hiện đầy đủ, với việc tập trung đặc biệt vào các tình trạng và thói quen hiện tại như tiểu đường, béo phì, tổn thương do ánh nắng, hút thuốc, uống rượu, vv. Nói chung, những khía cạnh này là những yêu cầu lâm sàng, yêu cầu của bệnh nhân và đánh giá của bác sĩ.
  Để giải quyết các vết rãnh nasojugal (lệ mũi) và palpebromalar (rãnh mũi má), các tác động lão hóa phải nên được xem xét. Theo tuổi tác, mô mềm tầng giữa khuôn mặt vùng trung tâm sẽ bị tuột xuống, các liên kết nâng đỡ bị suy yếu và mỡ quanh mắt tràn ra bên ngoài. Sự tiêu lõm thụt lại của xương nhĩ, suy yếu của vách bọc phúc mạc và kéo dài của dây chằng hốc mắt dẫn đến sự trồi lên phía trước của mỡ vùng mắt với sự nhấn nhá của rãnh nasojugal, hay còn gọi là rãnh lệ, và vết rãnh palpebral-malar. Để điều trị khuyết điểm lầm tới rãnh lệ và vết rãnh mũi má, cần phải giải phóng dây chằng hốc mắt tại arcus marginalis kèm theo việc phân bố lại các viên mỡ vùng mắt và siết chặt cơ hồi mắt. Dây chằng giữ cơ orbicularis tạo nên dáng V tương ứng với giao điểm của mí mắt - gò má. Da mí mắt dưới dần mất tính đàn hồi và sự dày dặn khi lão hóa.
  Tăng sắc tố và các thay đổi liên quan đến ánh sáng mặt trời cũng có thể góp phần gây nên các vết thâm quanh mắt. Nhiều yếu tố có thể gây ra các vùng da tối xung quanh mắt, chẳng hạn như sự thừa sắc tố, da mí mắt dưới mỏng và mờ sậm do vùng da lỏng
   
  lẻo và rãnh lệ. Sử dụng nano mỡ là phương pháp hiệu quả để sửa chữa màu da lạc hậu của da mí mắt dưới.
  Micro-needling là một kỹ thuật được một số bác sĩ da liễu sử dụng để điều trị các vấn đề da khác nhau. Kỹ thuật này bao gồm sử dụng nhiều kim nhỏ, khử trùng để xuyên qua da và gây ra tổn thương vật lý, kích thích sự tái tạo của lớp thượng bì. Điều này đạt được bằng cách kích thích sản xuất collagen và các yếu tố phục hồi khác. Collagen là một loại protein cần thiết giúp giữ cho làn da trông trẻ trung, đàn hồi, mịn màng và đàn hồi. Quá trình lão hóa dẫn đến giảm collagen trong da, góp phần gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác. Việc kết hợp micro-needling với chuyển hóa mỡ nano cải thiện đáng kể tình trạng da. Một số chỉ định cho micro-needling là nếp nhăn, sẹo, mụn, hói đầu, vấn đề sắc tố da, vết rạn, chàm, da nhão, chẳng hạn sau khi giảm cân hoặc lấy mỡ. Nó cũng có thể giúp cải thiện tổng thể tình trạng da.
  Một số biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện chuyển ghép mỡ bao gồm mất thị lực, hoại tử của mô mềm, nhiễm trùng, tiêm nhầm chổ, u mỡ, xơ cứng, tử mỡ, vi kết tủa và viêm cục bộ
  Biến chứng viễn thị thường xảy ra sau khi tiêm vào vùng Glablellar, mũi-trán, mũi, rãnh mũi và xếp gấp mũi. Tuy nhiên, do cấu trúc mạch máu phức tạp của khuôn mặt, bất kỳ vị trí nào trên khuôn mặt đều có thể có nguy cơ phát sinh biến chứng viễn thị. Triệu chứng của bệnh thường bao gồm mất thị lực đột ngột một bên, đau mắt và đau đầu. Những triệu chứng này thường xảy ra ngay sau khi tiêm.
  Tiêm mỡ tự thân liên quan đến tắc động mạch phân tán, như tắc động mạch thị giác (OAO) và tắc động mạch võng mạc trung tâm và thường được đặc trưng bởi triệu chứng lâm sàng nghiêm trọng hơn và dự báo thị lực tồi tệ hơn so với các loại kem chống lão hóa khác trên mặt.
  Các phương pháp điều trị trong các biến chứng viễn thị sẽ bao gồm: xoa bóp mắt, thuốc acetazolamide, mannitol, corticosteroids, alprostadil và vinpocetine. Giải pháp điều trị để xử lý mất thị lực sau tiêm là ngay lập tức dừng quá trình chuyển hóa, và bệnh nhân nên được nằm nghiêng trên sẹo trên lưng. Điều trị ngay lập tức (bao gồm việc nhỏ giọt timolol, và / hoặc acetazolamide uống và xoa bóp mắt) nên được thực hiện bởi người tiêm không cần là phải là
   

   
  chuyên khoa mắt trước khi sắp xếp và chuyển bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa mắt để điều trị xác định. Điều trị xác định là lợi tiểu cơ buồng phía trước của mắt. Trong trường hợp mất thị lực do axit hyaluronic, hyaluronidase có thể được sử dụng để tan các tắc động mạch axit hyaluronic. Các phương pháp hỗ trợ điều trị (corticosteroids, hyperbaric oxygen therapy, anticoagulants) cần được giới thiệu để bảo vệ tế bào võng mạc. Rất quan trọng để nhận thức rằng chấn thương đối với động mạch và tĩnh mạch có thể gây mù. Những biến chứng như không đều và không đối xứng là điều dễ xảy ra đặc biệt là ở mí mắt dưới. Vì việc sửa chữa quá mức rất khó khăn, hãy cẩn thận và phân đoạn.
  Sửa chữa mỡ mí mắt dưới thừa bắt đầu từ việc phòng ngừa bằng một phương pháp tốt. Nên sử dụng phương pháp tiêm mỡ nano thay vì mỡ macro hoặc micro bằng kim tiêm có kích cỡ phù hợp để tránh làm quá đầy. Trong trường hợp này, giảm thiểu (làm ít bớt) cũng là phương pháp tối ưu. Khi xảy ra biến chứng, cần áp dụng xoa bóp mắt,
   
  hút mỡ, phẫu thuật cắt mí mắt dưới hoặc cắt mí mắt dưới kết hợp với việc cắt da hoặc không cắt da, làm mới da.
  Kết luận và lời khuyên:
  Để giảm bớt các kết quả không mong muốn, bác sĩ phẫu thuật phải tránh làm quá đầy và sửa chữa quá mức khi tiêm mỡ vào khuôn mặt. Cần thiết nhất là chỉ sử dụng mỡ nhỏ và mỡ siêu nhỏ (mỡ nano) để tiêm vào vùng như mí mắt dưới. Việc tiêm mỡ sâu lên xương cần được thực hiện bằng cây tiêm 1ml. Đề nghị nên xem xét khá thận trọng với lượng mỡ tiêm vào mí mắt dưới, sử dụng phương pháp di chuyển nhiều lớp và ngược dòng với lượng nhỏ, và chỉ sử dụng mỡ nhỏ và/hoặc mỡ siêu nhỏ (mỡ nano) trong quá trình tiêm và làm săn chắc, nếu đúng chỉ định.
  Tác giả không có bất kỳ thông tin tiết lộ nào. Không có tác giả nào có bất kỳ mâu thuẫn nào để báo cáo, và không nhận được bất kỳ nguồn tài trợ bên ngoài nào.
   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline